Neva - Vòi máy nóng lạnh
NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT NEVA
NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT NEVA
NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT NEVA
NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT NEVA
Số người online: 2
Số lượt truy cập: 975817
TIN NÓNG
Nước máy nhiễm khuẩn


TT - Gần một tháng nay, hàng nghìn hộ dân sử dụng nước máy ở quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) đã dùng nước bị nhiễm khuẩn coliform. Ngành y tế đã nhiều lần khuyến cáo đơn vị cấp nước nhưng tình hình vẫn không được cải thiện.

Mưa to là phải nước đục


Anh Mai Thành Thức (đường Ngô Quyền) miêu tả: nước máy thường có cặn li ti, màu không trong vắt mà ngà ngà. Tình trạng này đã xảy ra khá lâu. Vì thế sáng ra người dân thường phải xả bỏ 1-2 xô nước đầu để loại cặn trong ống, sau đó mới sử dụng. Cẩn thận hơn, nhiều gia đình phải cho nước qua bể lọc lắng trước khi sử dụng.

"Mỗi khi trên núi Sơn Trà mưa to thì chúng tôi lại phải uống nước đục" - một hộ dân ở phường Mân Thái phản ảnh. Đó chính là lý do khiến nhiều gia đình ở Sơn Trà dù đã có nước máy những vẫn kêu thợ khoan giếng đóng.

"Có ngày thì nước rất trong, không có tí mùi clor, nhưng có ngày nước lại đậm đặc mùi clor. Dù là nước nhà máy cấp nhưng dùng như thế vẫn thấy lo lo!" - ông Võ Như Thắng, phó chủ tịch HĐND phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, cho biết.

Theo ông Thắng, toàn phường có 22.000 nhân khẩu thì hơn 40% trong số đó sử dụng nước máy đều phản ảnh nước thường xuyên có cặn. Nguồn nước được lấy từ hệ thống Suối Đá trên núi Sơn Trà nhưng gần đây do Suối Đá có nhiều khách du lịch đổ về nên nguồn nước ít nhiều bị ảnh hưởng.

Thử nước bằng mắt!


Với ba trạm bơm có công suất 5.000-10.000 m3/ngày đêm, Nhà máy nước Sơn Trà có nhiệm vụ cấp nước sạch cho người dân các phường Thọ Quang, Mân Thái và Nại Hiên Đông.

Ông Nguyễn Văn Hoàng - tổ trưởng Nhà máy nước Sơn Trà - nói: "Ngày nào nhà máy cũng kiểm tra nồng độ clor trong nước bằng cách lấy nước đã qua xử lý rồi đem so màu đối chứng với các ống nước mẫu". Khi chúng tôi hỏi thử bằng cách nào, ông Hoàng cười hồn nhiên: "Thì thử bằng... mắt thường".

Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng tại một số khu vực nằm trên quận Sơn Trà vào tháng sáu, nguồn nước máy Sơn Trà không đạt tiêu chuẩn vi sinh (nhiễm coliform).

Ngày 1-7, ngành y tế tiếp tục lấy mẫu nước tại phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà) và phát hiện coliform trong nước rất cao: với 150 vi khuẩn/100ml nước. Trước đó, trong tháng năm, hàm lượng clor dư quá cao nên ngành y tế không thể xác định được độ kiềm. Ngược lại, qua tháng sáu hàm lượng clor dư trong nước hầu như không có.

Ngành y tế đã ra thông báo khẩn cấp gửi ngành cấp nước nhấn mạnh trong những tháng vừa qua chất lượng nước của nhà máy không bảo đảm tiêu chuẩn cho phép nhưng vẫn không được cải thiện. Đề nghị ngành cấp nước khẩn trương kiểm tra lại qui trình xử lý nguồn nước, hệ thống ống dẫn nước để bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân.

Ông Bùi Thọ Ninh - trưởng phòng kỹ thuật - kế hoạch, Công ty Cấp nước Đà Nẵng - thừa nhận: chuyện nước đục và độ clor trong nước không ổn định ở nguồn nước Nhà máy Sơn Trà là có, do hệ thống ống cấp nước đã quá cũ. Để ngăn chặn tình trạng nước đục, sắp tới ngành cấp nước sẽ cắt nguồn nước Sơn Trà mỗi khi mưa đến.

Công ty đã đầu tư máy móc để bơm clor bằng máy điện phân, khi đó lượng clor hòa vào nước sẽ ổn định trong mức tiêu chuẩn. Tuy nhiên, công ty cấp nước vẫn chưa trả lời câu hỏi: vì sao nguồn nước bị nhiễm khuẩn coliform?

Chất clor cao trong nước gây rối loạn bất thường về tiêu hóa, đường ruột người sử dụng nước. Clor thấp không diệt hết khuẩn khiến nguồn nước không bảo đảm tiêu chuẩn. Nếu trong nước bị nhiễm coliform thì nguy cơ gây ngộ độc tiêu hóa rất cao, nhất là vào mùa nắng nóng


Welcom to Neva Water - Nước uống tinh khiết Neva - http://www.neva.com.vn

Nguồn tin: Nguồn: Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng

Các tin cũ hơn:
» Nước tinh khiết tanh hôi mùi bùn (24/07/2009)
» Nước tinh khiết nhiều nơi bị nhiễm vi sinh (02/06/2009)
» Nước uống đóng chai không thể kiểm soát (02/06/2009)
» Thêm 16 cơ sở nước đóng bình không đạt chuẩn (21/05/2009)
» TP.HCM: Tiếp tục phát hiện nước uống "bẩn" (21/05/2009)
Nước uống tinh khiết NEVA - Kết quả thử nghiệm các chỉ tiêu ngày 24/03/2016
NEVA - BẢN CÔNG BỐ HỢP QUY SỐ 10/2015/YTHP-TNCB NGÀY 25/04/2015
ĐẠI HỘI CHI BỘ CÔNG TY TNHH NƯỚC GIẢI KHÁT NEVA NHIỆM KỲ 2015 - 2020
NEVA - KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM CÁC CHỈ TIÊU NGÀY 17/03/2015
NEVA - KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM CÁC CHỈ TIÊU HÓA HỌC NGÀY 12-06-2014
NEVA - Phiếu kết quả thử nghiệm mẫu nước các chỉ tiêu Vi sinh ngày 30/05/2014
NEVA - Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm ngày 10/03/2014
NEVA WATER - KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT NEVA NGÀY 21/06/2013
NEVA WATER - KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM NƯỚC GIẾNG KHOAN ĐẦU NGUỒN NGÀY 21/06/2013
NEVA WATER - KẾT QUẢ PHÂN TÍCH HOÁ HỌC 27/02/2012