Neva - Vòi máy nóng lạnh
NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT NEVA
NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT NEVA
NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT NEVA
NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT NEVA
Số người online: 4
Số lượt truy cập: 973232
TIN NÓNG
Khắp nơi thiếu nước

Nắng nóng trong thời gian dài, cộng với tình trạng nước mặn xâm thực khiến nhiều địa phương ở miền Nam thiếu nước ngọt trầm trọng. Có nơi, người dân phải mua nướt ngọt với giá “cắt cổ” 65.000 đồng một m3.

Tình trạng khô hạn tại các huyện phía đông tỉnh Tiền Giang (Gò Công Tây, Gò Công Đông, TX Gò Công) và vùng ven biển tỉnh Bến Tre đang rất trầm trọng. Ở Tiền Giang, nhiều trạm cấp nước (dạng ao chứa) đã ngưng hoạt động do không còn nước để bơm, khiến khoảng 8.000 người phải kiếm nguồn nước sinh hoạt ở nơi khác. Nhiều trạm bơm còn lại cũng có  nguy cơ hết nước hoạt động trong 1 - 2 tuần tới.

Tranh nguồn nước nội đồng

Theo ông Ngô Hồng Khanh, Phó giám đốc Công ty khai thác và cấp nước nông thôn tỉnh Tiền Giang, nguồn cấp nước ngọt cạn kiệt do các cống ngăn mặn của hệ thống thuỷ lợi vùng ngọt hoá Gò Công đã đóng để ngăn tình trạng xâm nhập mặn gia tăng. Mặt khác, việc sử dụng nguồn nước nội đồng để sản xuất lúa càng làm cho nước trên nhiều kênh mương cạn kiệt. Một số địa phương của tỉnh Tiền Giang đang xảy ra tình trạng người dân tranh giành nguồn nước kênh với Công ty khai thác và cấp nước sinh hoạt nông thôn lẫn Công ty TNHH một thành viên cấp nước Tiền Giang để tưới rau màu, chăn nuôi dù nguồn nước ở đây đã bị nhiễm mặn (mức 1.000 mg một lít, vượt mức cho phép gấp 3 lần).

Trong khi đó, tại  nhiều xã ven biển thuộc  huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, giá một m3 nước ngọt lên đến 65.000 đồng và chưa có dấu hiện dừng lại. Giá cao nhưng muốn có nước phải đặt cọc trước vài ngày. Hầu hết giếng  khoan ở vùng ven biển này đã cạn hoặc bị nhiễm mặn. Toàn bộ nguồn nước trên các sông, kênh, rạch cũng bị nhiễm mặn từ cuối năm 2009 đến nay với độ mặn ngày càng tăng.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Khang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, chỉ đạo các địa phương vận động người dân hạn chế sử dụng nguồn nước ngọt cho tưới tiêu và chăn nuôi để ưu tiên cho sinh hoạt. Đồng thời tỉnh cũng khẩn trương triển khai kế hoạch đem nước thô từ nhà máy nước Bình Đức (huyện Châu Thành) bơm theo đường ống phi 900 của Công ty BOO nước Đồng Tâm để cấp nước cho nhà máy nước TX Gò Công và một số nơi lân cận. Tuy nhiên, sớm  nhất cũng khoảng 20 ngày nữa kế hoạch này mới thực hiện xong.

Hàng trăm giếng nước bị nhiễm mặn

Hơn 1.300 nhân khẩu của 2 thôn Quán Thẻ 1 và Quán Thẻ 2, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận nhiều năm nay phải chịu cảnh thiếu nước ngọt trầm trọng. Toàn bộ khu vực này từ giếng nước ngọt đến đất sản xuất đều bị nhiễm mặn. “Vùng đất chết” này cách đây khoảng 30 năm thuộc Nông trường bông Quán Thẻ. Khi nông trường giải thể, công nhân trở thành cư dân xã Phước Minh. Ở đây, mỗi hộ dân phải bỏ ra cả chục triệu đồng để đào giếng lấy nước sinh hoạt. Nhưng hiện nay, hơn 300 giếng nước ngọt đều nhiễm mặn hoàn toàn.

Ông Trần Quốc Hoàn, Chủ tịch UBND xã Phước Minh, cho biết: Mấy năm trước, vào mùa hạn gay gắt như tháng 4, 5 các giếng này vẫn có nước sinh hoạt và tưới rau màu, cây ăn trái. Còn bây giờ, vào mùa mưa cũng không có nước, ngay cả cây điều, bạch đàn - là những cây chịu hạn tốt - cũng không sống nổi.

Bà Lê Thị Thanh, cựu công nhân nông trường bông, cho biết: Mọi chuyện bắt đầu từ ngày công ty muối Hạ Long đào con mương dẫn nước biển vào ruộng muối,  giếng nước dần nhiễm mặn rồi lay san đất khiến cây cối chết khô. Nhà tôi chuyên trồng rau, thu nhập mỗi tháng 1,5 triệu đồng, nhưng giờ thì thất nghiệp. Nhưng tiếc hơn là những vườn mãng cầu, hồng xiêm chết khô, người dân chặt bỏ la liệt trong vườn nhà.

Để có nước sinh hoạt, người dân của 2 thôn Quán Thẻ 1 và 2 phải mua nước chở từ nơi khác đến, với giá gần 50.000 đồng một m3, trong khi thu nhập bình quân của người dân vùng này chỉ 300.000 đồng/người/tháng. Ông Nguyễn Bảo Triều, chuyên viên phòng Tài nguyên nước, Sở TNMT Ninh Thuận, cho rằng: Chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định khu vực này bị nhiễm mặn là do công ty muối Hạ Long dẫn nước mặn vào ruộng muối. Tuy nhiên năm 2007, Sở có  kiểm tra, đo độ mặn ở các giếng nước, xác định hầu hết giếng nước trong vùng bị nhiễm mặn.


Welcome to Neva Water - Website: www.neva.com.vn

Nước uống tinh khiết Neva, Nước uống tinh lọc cao cấp cho văn phòng, gia đình

Nguồn tin: Theo www.baodatviet.vn

Các tin cũ hơn:
» Một xưởng làm nước uống tinh khiết từ... nước giếng (15/04/2010)
» Loại chất asen khỏi nước uống (14/04/2010)
» Nước uống bẩn vào trường học (14/04/2010)
» Tái xuất hiện nước uống tinh khiết nhiễm vi trùng... mủ xanh (21/01/2010)
» Nước máy nhiễm khuẩn (15/08/2009)
Nước uống tinh khiết NEVA - Kết quả thử nghiệm các chỉ tiêu ngày 24/03/2016
NEVA - BẢN CÔNG BỐ HỢP QUY SỐ 10/2015/YTHP-TNCB NGÀY 25/04/2015
ĐẠI HỘI CHI BỘ CÔNG TY TNHH NƯỚC GIẢI KHÁT NEVA NHIỆM KỲ 2015 - 2020
NEVA - KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM CÁC CHỈ TIÊU NGÀY 17/03/2015
NEVA - KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM CÁC CHỈ TIÊU HÓA HỌC NGÀY 12-06-2014
NEVA - Phiếu kết quả thử nghiệm mẫu nước các chỉ tiêu Vi sinh ngày 30/05/2014
NEVA - Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm ngày 10/03/2014
NEVA WATER - KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM NƯỚC UỐNG TINH KHIẾT NEVA NGÀY 21/06/2013
NEVA WATER - KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM NƯỚC GIẾNG KHOAN ĐẦU NGUỒN NGÀY 21/06/2013
NEVA WATER - KẾT QUẢ PHÂN TÍCH HOÁ HỌC 27/02/2012